Search
Close this search box.

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน 1

สำหรับใครที่ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซต์คลาสสิค เราเชื่อว่าคุณจะต้องรู้จักกับ Harley-Davidson อย่างแน่นอน เพราะเป็นชื่อของผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ชื่อดัง ที่โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถ สมรรถนะแรง และเสียงของเครื่องยนต์อันเป็นเอกลักษณ์ ที่ไม่มีใครเหมือนอีกด้วย จึงทำให้รถมอเตอร์ไซต์คลาสสิคเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน แต่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าการที่มอเตอร์ไซต์คลาสสิคจะประสบความสำเร็จได้นั้น Harley-Davidson เขาต้องผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มาอย่างมากมาย วันนี้เราเลยจะพาคุณไปรู้จักกับ ประวัติของฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกันว่าเป็นอย่างไร 

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน 2

เปิดประวัติ Harley-Davidson

Harley-Davidson เป็นชื่อของผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ชื่อดัง ที่เริ่มต้นใน ค.ศ. 1903 เมื่อวิลเลียม ฮาร์เล่ย์ และสองพี่น้อง อาร์เธอร์ กับ วอลเตอร์ เดวิดสัน ได้ประดิษฐ์มอเตอร์ไซค์คันแรกของพวกเขาด้วยการนำเครื่องยนต์ 1 สูบมาติดตั้งกับจักรยานเพื่อไว้ใช้งานเชิงพาณิชย์ โดยได้เริ่มทำธุรกิจผลิตจักรยานติดเครื่องยนต์จำหน่ายภายในกระท่อมหลังบ้านพวกเขา เมื่อเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ใน ค.ศ. 1917 ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ก็ได้ผลิตมอเตอร์ไซค์ให้กองทัพอเมริกาใช้งาน โดยถือเป็นมอเตอร์ไซค์รุ่นแรกที่ถูกใช้งานในการสงคราม ซึ่งในช่วงนั้น ฮาร์เล่ย์ เดวิดสันประจำการในกองทัพกว่า 15,000 คันเลยทีเดียว จากนั้นก็ได้รับความนิยมมากขึ้น พวกเขาจึงได้ตั้งโรงงานประกอบขึ้นและเริ่มใช้เครื่องหมายการค้าตราโล่ ซึ่งยังคงใช้อยู่ถึงปัจจุบัน

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน 3

การประสบความสำเร็จของ Harley-Davidson

ในทศวรรษ 1920 Harley-Davidson เริ่มที่จะประสบความสำเร็จด้านยอดขายมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยกลายเป็นผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์รายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งได้มีการส่งออกมากกว่า 67 ประเทศ จากนั้นเป็นต้นมาพวกเขาจึงได้มีการพัฒนาการออกแบบถังน้ำมันรูปทรงหยดน้ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อย่างมากจนปัจจุบัน และยังมีการเริ่มติดตั้งเบรกล้อหน้าเป็นครั้งแรก โดยยังมีการประสบความสำเร็จด้านมอเตอร์สปอร์ตด้วยการทำลายสถิติความเร็วสูงกว่า 160 กม./ชม.ในช่วงนั้นอีกด้วย จากนั้น Harley-Davidson ก็ได้เป็นหนึ่งในสองผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ที่รอดจากวิกฤติเศรษฐกิจในสหรัฐฯ และเมื่อเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพสหรัฐฯ ก็ได้ให้ ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ผลิตมอเตอร์ไซค์สำหรับใช้งานในกองทัพอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้พวกเขาผลิตออกมา 2 รุ่น นั่นก็คือ รุ่น XA ซึ่งเป็นมอเตอร์ไซค์ที่เลียนแบบเทคโนโลยีจาก บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) โดยมีการถูกผลิตขึ้นมาเพียง 1,000 คัน เท่านั้น ส่วนอีกรุ่นหนึ่งคือ รุ่น WLA ที่ได้มีการถูกผลิตออกมามากกว่า 60,000 คัน หลังจากจบสงคราม ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ก็ยังคงผลิตรถรุ่นนี้ต่อไปเพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงการใช้งานได้มากขึ้น

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน 4

ความล้มเหลวของ Harley-Davidson

ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน นอกจากเขาจะประสบความสำเร็จแล้ว ยังมีอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่ล้มเหลวมาก ๆ จนต้องมีการขายกิจการต่อคือ ปี 1969 ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ย่ำแย่จนต้องขายกิจการ เรียกว่าเป็นปีที่กิจของแบรนด์ ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ย่ำแย่เป็นอย่างมาก จนพวกเขาต้องหาคนเพื่อมาซื้อกิจการเพื่อให้ธุรกิจของพวกเขาสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างไม่มีวันสิ้นสุด จากนั้นหลังจากที่ได้มีการประกาศขายกิจการ ก็ได้มีบริษัทที่ชื่อ AMF (American Machine and Foundry) เข้ามาซื้อกิจการไปแทน แต่ด้วยเหตุผลบางประการพวกเขาไม่ได้ใส่ใจที่จะพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ของทาง ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ต่อไป ทำให้รถที่ผลิตออกมาในช่วงนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้คุณภาพ และยังโดนลูกค้าด่ากลับมาอย่างไม่ขาดสาย นั่นก็เพราะพวกเขายังคงขายสินค้าในราคาเท่าเดิม แต่คุณภาพกลับลดลงซึ่งเป็นเรื่องที่แย่มาก ๆ สำหรับผู้ที่ซื้อรถไป แต่ปี 1981 ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน กลับมาผงาดได้อีกครั้ง หลังจากที่เปลี่ยนมือกิจการไปอยู่ในบริษัท AMF แบรนด์สินค้า ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน เกิดการถดถอยลงไปเรื่อย ๆ จนนาย วิลเลี่ยม จี เดวิสสัน พร้อมกับนักลงทุนอีก 13 คน ได้กลับมาซื้อกิจการของ ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน คืนมาด้วยเงินทุนกว่า 80 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้มีการปรับปรุงสินค้า รวมไปถึงกระบวนการผลิตที่ดียิ่งขึ้น จนทำให้รถมอเตอร์ไซค์ ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน กลับมาขายดีอีกครั้งและยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน 

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน 5

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของ Harley-Davidson (ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน) รถมอเตอร์ไซต์คลาสสิค ที่หลายคนชื่นชอบและอาจจะมีเก็บสะสมจำนวนมาก ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าเป็นรถที่ยังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะถือเป็นตำนานที่น่าจดจำเป็นอย่างมาก 

อ่านบทความ SR400 ตำนานความคลาสสิค รถสูบเดี่ยวของ Yamaha

LUNA666

ufabetflix285

เว็บสล็อตแตกง่ายที่สุด

บทความล่าสุด

10 ยามาฮ่า ฟินน์ แต่งสวย มอเตอร์ไซค์ครอบครัว แต่เท่ได้ไม่ซ้ำใคร 2024

10 ยามาฮ่า ฟินน์ แต่งสวย มอเตอร์ไซค์ครอบครัว แต่เท่ได้ไม่ซ้ำใคร 2024

10 ยามาฮ่า ฟินน์ 2024 แต่งได้หลากหลายแนว อย่าลืมเช็คกฎหมายการแต่งรถให้ดีๆ ด้วยนะ เพื่อความถูกต้องและสามารถขับขี่ได้อย่างสบายใจ

Read More »
10 ร้านซ่อม มอเตอร์ไซค์ ทั่วกรุงเทพ ใกล้ที่ไหน จัดไปเลย 2024

10 ร้านซ่อม มอเตอร์ไซค์ ทั่วกรุงเทพ ใกล้ที่ไหน จัดไปเลย 2024

10 ร้านซ่อม มอเตอร์ไซค์ ทั่วกรุงเทพ ใครเกิดเหตุรถเสียขึ้นกลางทาง โดยไม่ทันถึงที่หมาย ลองเช็คร้านทั้ง 10 เหล่านี้ดูสิ ใกล้ที่ไหน จัดไปได้เลย

Read More »
รีวิว ยามาฮ่า xsr155 ที่สุดของคอนเซปท์ สปอร์ต-เฮอร์ริเทจ ในยุคนี้

รีวิว ยามาฮ่า xsr155 ที่สุดของคอนเซปท์ สปอร์ต-เฮอร์ริเทจ ในยุคนี้

ยามาฮ่า xsr155 คอนเซปท์ สปอร์ต-เฮอร์ริเทจ ในยุคนี้ บอกเลยว่าเหมาะมากๆ กับคนที่อยากได้รถมอเตอร์ไซค์ดีไซน์เท่โฉบเฉี่ยวและโดดเด่นในคราเดียวกัน

Read More »
รีวิว ยามาฮ่า nmax มอเตอร์ไซด์ ออโต้ ตัวสปอร์ต ตัวแรง 2024

รีวิว ยามาฮ่า nmax มอเตอร์ไซด์ ออโต้ ตัวสปอร์ต ตัวแรง 2024

ยามาฮ่า nmax มอเตอร์ไซด์ ออโต้ เป็นรถมอเตอร์ไซค์สไตล์สปอร์ตออโตเมติก ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

Read More »
อัพเดท ขั้นตอน สอบใบขับขี่ มอเตอร์ไซค์ 2567 พร้อมเทคนิคง่ายๆ

อัพเดท ขั้นตอน สอบใบขับขี่ มอเตอร์ไซค์ 2567 พร้อมเทคนิคง่ายๆ

ขั้นตอนการ สอบใบขับขี่ มอเตอร์ไซค์ ใครที่กำลังเตรียมตัวไปสอบ ขอให้ตั้งใจเรียนรู้และตั้งใจสอบให้ดี เพราะความตั้งใจคือเทคนิคความสำเร็จนั่นเอง

Read More »

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher

Table of Contents