เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน 1

สำหรับใครที่ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซต์คลาสสิค เราเชื่อว่าคุณจะต้องรู้จักกับ Harley-Davidson อย่างแน่นอน เพราะเป็นชื่อของผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ชื่อดัง ที่โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถ สมรรถนะแรง และเสียงของเครื่องยนต์อันเป็นเอกลักษณ์ ที่ไม่มีใครเหมือนอีกด้วย จึงทำให้รถมอเตอร์ไซต์คลาสสิคเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน แต่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าการที่มอเตอร์ไซต์คลาสสิคจะประสบความสำเร็จได้นั้น Harley-Davidson เขาต้องผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มาอย่างมากมาย วันนี้เราเลยจะพาคุณไปรู้จักกับ ประวัติของฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกันว่าเป็นอย่างไร 

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน 2

เปิดประวัติ Harley-Davidson

Harley-Davidson เป็นชื่อของผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ชื่อดัง ที่เริ่มต้นใน ค.ศ. 1903 เมื่อวิลเลียม ฮาร์เล่ย์ และสองพี่น้อง อาร์เธอร์ กับ วอลเตอร์ เดวิดสัน ได้ประดิษฐ์มอเตอร์ไซค์คันแรกของพวกเขาด้วยการนำเครื่องยนต์ 1 สูบมาติดตั้งกับจักรยานเพื่อไว้ใช้งานเชิงพาณิชย์ โดยได้เริ่มทำธุรกิจผลิตจักรยานติดเครื่องยนต์จำหน่ายภายในกระท่อมหลังบ้านพวกเขา เมื่อเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ใน ค.ศ. 1917 ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ก็ได้ผลิตมอเตอร์ไซค์ให้กองทัพอเมริกาใช้งาน โดยถือเป็นมอเตอร์ไซค์รุ่นแรกที่ถูกใช้งานในการสงคราม ซึ่งในช่วงนั้น ฮาร์เล่ย์ เดวิดสันประจำการในกองทัพกว่า 15,000 คันเลยทีเดียว จากนั้นก็ได้รับความนิยมมากขึ้น พวกเขาจึงได้ตั้งโรงงานประกอบขึ้นและเริ่มใช้เครื่องหมายการค้าตราโล่ ซึ่งยังคงใช้อยู่ถึงปัจจุบัน

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน 3

การประสบความสำเร็จของ Harley-Davidson

ในทศวรรษ 1920 Harley-Davidson เริ่มที่จะประสบความสำเร็จด้านยอดขายมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยกลายเป็นผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์รายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งได้มีการส่งออกมากกว่า 67 ประเทศ จากนั้นเป็นต้นมาพวกเขาจึงได้มีการพัฒนาการออกแบบถังน้ำมันรูปทรงหยดน้ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อย่างมากจนปัจจุบัน และยังมีการเริ่มติดตั้งเบรกล้อหน้าเป็นครั้งแรก โดยยังมีการประสบความสำเร็จด้านมอเตอร์สปอร์ตด้วยการทำลายสถิติความเร็วสูงกว่า 160 กม./ชม.ในช่วงนั้นอีกด้วย จากนั้น Harley-Davidson ก็ได้เป็นหนึ่งในสองผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ที่รอดจากวิกฤติเศรษฐกิจในสหรัฐฯ และเมื่อเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพสหรัฐฯ ก็ได้ให้ ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ผลิตมอเตอร์ไซค์สำหรับใช้งานในกองทัพอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้พวกเขาผลิตออกมา 2 รุ่น นั่นก็คือ รุ่น XA ซึ่งเป็นมอเตอร์ไซค์ที่เลียนแบบเทคโนโลยีจาก บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) โดยมีการถูกผลิตขึ้นมาเพียง 1,000 คัน เท่านั้น ส่วนอีกรุ่นหนึ่งคือ รุ่น WLA ที่ได้มีการถูกผลิตออกมามากกว่า 60,000 คัน หลังจากจบสงคราม ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ก็ยังคงผลิตรถรุ่นนี้ต่อไปเพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงการใช้งานได้มากขึ้น

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน 4

ความล้มเหลวของ Harley-Davidson

ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน นอกจากเขาจะประสบความสำเร็จแล้ว ยังมีอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่ล้มเหลวมาก ๆ จนต้องมีการขายกิจการต่อคือ ปี 1969 ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ย่ำแย่จนต้องขายกิจการ เรียกว่าเป็นปีที่กิจของแบรนด์ ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ย่ำแย่เป็นอย่างมาก จนพวกเขาต้องหาคนเพื่อมาซื้อกิจการเพื่อให้ธุรกิจของพวกเขาสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างไม่มีวันสิ้นสุด จากนั้นหลังจากที่ได้มีการประกาศขายกิจการ ก็ได้มีบริษัทที่ชื่อ AMF (American Machine and Foundry) เข้ามาซื้อกิจการไปแทน แต่ด้วยเหตุผลบางประการพวกเขาไม่ได้ใส่ใจที่จะพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ของทาง ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน ต่อไป ทำให้รถที่ผลิตออกมาในช่วงนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้คุณภาพ และยังโดนลูกค้าด่ากลับมาอย่างไม่ขาดสาย นั่นก็เพราะพวกเขายังคงขายสินค้าในราคาเท่าเดิม แต่คุณภาพกลับลดลงซึ่งเป็นเรื่องที่แย่มาก ๆ สำหรับผู้ที่ซื้อรถไป แต่ปี 1981 ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน กลับมาผงาดได้อีกครั้ง หลังจากที่เปลี่ยนมือกิจการไปอยู่ในบริษัท AMF แบรนด์สินค้า ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน เกิดการถดถอยลงไปเรื่อย ๆ จนนาย วิลเลี่ยม จี เดวิสสัน พร้อมกับนักลงทุนอีก 13 คน ได้กลับมาซื้อกิจการของ ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน คืนมาด้วยเงินทุนกว่า 80 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้มีการปรับปรุงสินค้า รวมไปถึงกระบวนการผลิตที่ดียิ่งขึ้น จนทำให้รถมอเตอร์ไซค์ ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน กลับมาขายดีอีกครั้งและยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน 

เปิดตำนาน Harley-Davidson มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สไตล์อเมริกัน 5

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของ Harley-Davidson (ฮาร์เล่ย์ เดวิดสัน) รถมอเตอร์ไซต์คลาสสิค ที่หลายคนชื่นชอบและอาจจะมีเก็บสะสมจำนวนมาก ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าเป็นรถที่ยังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะถือเป็นตำนานที่น่าจดจำเป็นอย่างมาก 

อ่านบทความ SR400 ตำนานความคลาสสิค รถสูบเดี่ยวของ Yamaha

LUNA666

ufabetflix285

เว็บสล็อตแตกง่ายที่สุด

บทความล่าสุด

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า วางขายในไทย 2023

สำหรับใครที่อยากหามอเตอร์ไซค์มาไว้ใช้ขับขี่จ่ายตลาด หรือเอาไว้ขับใช้งานในระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า คืออีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว เพราะสามารถประหยัดงบประมาณในการซื้อและเป็นการประหยัดน้ำมัน

Read More »
บิ๊กไบค์มือสอง

วิธีเลือกซื้อ บิ๊กไบค์มือสอง ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์กำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในกลุ่มนักแข่งและผู้ที่ชื่นชอบความเร็ว แต่อย่างที่ทราบกันดีว่ารถประนี้นั้นมีราคาสูงพอสมควร ดังนั้น รถมือสอง

Read More »
ราคารถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าเวฟ

พาส่อง ราคารถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าเวฟ 10 รุ่นยอดนิยม

เชื่อว่าหลายคนที่โตมากับมอเตอร์ไซค์รุ่นในตำนานอย่าง Honda Wave ซึ่งเป็นยี่ห้อรถมอเตอร์ไซค์ชื่อดังที่ทุกบ้านจะต้องมี เพราะเป็นรถที่อึดถึกทนต่อการใช้งานจริงๆ

Read More »

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher

Table of Contents