Search
Close this search box.

SR400 ตำนานความคลาสสิค รถสูบเดี่ยวของ Yamaha

SR400 ตำนานความคลาสสิค รถสูบเดี่ยวของ Yamaha 1

Yamaha SR400 เป็นมอเตอร์ไซค์จังหวะสั้นที่พัฒนามาจากรุ่น SR500 ปี 1978 ซึ่งเป็นรถโรดสเตอร์ที่ดัดแปลงมาจากรถจักรยานยนต์สปอร์ตคู่ XT500 ยอดนิยม SR400 ได้รับการผลิตอย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่ปี 1978 และยกเว้นระบบฉีดเชื้อเพลิงอิเล็กทรอนิกส์ และดิสก์เบรกด้านหน้ายังคงเหมือนเดิมทุกประการตั้งแต่เริ่มออกจากสายการผลิตครั้งแรก ซึ่งมอเตอร์ไซค์คันนี้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความคลาสสิกของ Yamaha ที่หลาย ๆ คนตกหลุมรักเลยทีเดียว แต่ก็อาจจะมีข้อติบางประการที่ผู้ขับขี่บางคนอาจจะไม่ชอบ 

Yamaha SR400 มีพื้นฐานมาจากรถออฟโรด XT500

SR400 ตำนานความคลาสสิค รถสูบเดี่ยวของ Yamaha 2

Yamaha SR400 มาพร้อมล้อซี่ลวดขนาด 18 นิ้ว ยางแบบท่อ แผงหน้าปัดแบบอะนาล็อก 2 ปุ่ม มีการใส่สวิตช์ที่มือจับ และนำเสนอบังโคลนหน้าแบบโครเมียม โดยเครื่องยนต์ SR400 นั้นมีพื้นฐานมาจากรถออฟโรด XT500 ซึ่งชนะการแข่งขันแรลลี่ปารีส-ดาการ์ ความแตกต่างประการหนึ่งที่คุณต้องรู้ก็คือ รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีการสตาร์ทด้วยไฟฟ้า แต่ไม่ใช่สำหรับคันนี้ เพราะ SR400 เป็นจักรยานยนต์สูบเดี่ยวแบบคิกสตาร์ทสุดคลาสสิก และตอนนี้หาได้ยากมากสำหรับจักรยานยนต์สมัยใหม่! หากคุณเคยมีประสบการณ์กับการขับขี่จักรยานยนต์คิกสตาร์ทรุ่นเก่า แน่นอนคุณจะรู้ว่าต้องใช้กล้ามเนื้อมากในการเตะเพื่อสตาร์ท  แต่ Yamaha คันนี้มีการอัปเกรดทางเทคโนโลยีบางอย่างที่ทำให้กระบวนการสตาร์ทนี้ง่ายขึ้นมาก  

ข้อดี

  • SR400 คือ ตำนานความคลาสสิค Kickstarter ไม่เหมือนมอเตอร์ไซค์คันไหนในยุคนี้!
  • เครื่องยนต์ทรงพลัง เป็นมิตรกับผู้ขับขี่เริ่มต้น

ข้อเสีย

  • ราคาค่อนข้างสูง 
  • ด้วยการสตาร์ทแบบคิกสตาร์ทเตอร์ อาจทำให้ผู้ขับขี่บางคนไม่พอใจได้

ราคา

275,000 – 285,000 บาท 

SR400 เป็นรถสปอร์ตเครื่องยนต์อเนกประสงค์ SR400 ใช้เครื่องยนต์สูบเดียวระบายความร้อนด้วยอากาศ 399cc. เป็นมอเตอร์อเนกประสงค์ที่สามารถจัดการได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ขับขี่ไปบนพื้นผิวถนนที่ขรุขระไปจนถึงทางหลวงที่มีความเร็วสูง โดย SR400 เป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีความสามารถ มีกำลังถ้าคุณต้องการในการขับขี่พุ่งทะยานในที่ ๆ ลาดชัน นอกจากนี้ยังเป็นรถจักรยานยนต์ที่ค่อนข้างเบาด้วยน้ำหนัก 174 กิโลกรัม และมีความสูงเบาะ 31 นิ้ว ความพอดีและการตกแต่งของมอเตอร์ไซค์คันนี้ก็ค่อนข้างดีเช่นกัน มีบางส่วนที่เป็นสไตล์วินเทจอย่างแน่นอน แต่ได้รับการปรับปรุงให้เพียงพอสำหรับผู้ขับขี่ที่มีความทันสมัยใหม่ส่วนใหญ่

เหมาะสำหรับผู้ขับขี่ที่ตัวเล็ก และขับขี่ในระยะทางไกลได้สบายมาก

SR400 ตำนานความคลาสสิค รถสูบเดี่ยวของ Yamaha 3

Yamaha SR400 มีขนาดเบาะ 785 มม. ความสูงของเบาะไม่ต่ำเป็นพิเศษ แต่เนื่องจากเป็นเบาะนั่งแบบชิ้นเดียวแบนและแคบ การนำเท้าเตะพื้นจึงทำได้ง่ายแม้ว่าคุณจะไม่ใช่คนตัวสูงก็ตาม ตำแหน่งการขี่ตั้งตรงพร้อมแฮนด์บาร์สูงและกว้างที่เอื้อมถึงได้ง่าย ด้านหลังมีพื้นที่เพียงพอสำหรับผู้โดยสาร มีที่จับชุบโครเมียมที่แข็งแรงซึ่งยึดเข้ากับเฟรมอย่างสวยงาม เช่นเดียวกับรถจักรยานยนต์มาตรฐานส่วนใหญ่ แรงต้านลมอาจเป็นปัญหา ถ้ามีความเร็วในการขับขี่สูงกว่า 130 กม./ชม. ถ้าคุณต้องการการขับขี่ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น แนะนำให้เปลี่ยนเกียร์แบบสั้น 5 สปีดระหว่าง 3,000 – 5,000 รอบต่อนาที และเป็น 2 ล้อที่ใช้มอเตอร์สูบเดี่ยวแบบ 399cc. ซึ่ง SR400 จะทำการขับขี่ได้ดีที่สุดในเมือง บนทางหลวง SR400 สามารถแล่นได้ 100 กม./ชม. โดยมีกำลังแซงแบบเพียงพอ ในการทำความเร็วสูงสุดบนถนนตรงยาว 143 กม./ชม. โดย SR400 มาพร้อมกับการขับขี่ที่ประณีตอย่างน่าประหลาดใจ มีการแยกระบบกันสะเทือนของช่วงล่างได้เป็นอย่างดี และเขาทำงานได้อย่างน่ายกย่อง ในการมอบการขับขี่ที่ราบรื่นบนสภาพถนนต่าง ๆ ซึ่งทำให้ SR400 เป็นจักรยานยนต์ในอุดมคติ แม้ว่าการขับแบบทัวร์ริ่งทางไกลจะไม่เร็วนักก็ตาม   

SR400 ตำนานความคลาสสิค รถสูบเดี่ยวของ Yamaha 4

สรุป Yamaha SR400 มีการควบคุมที่เบา ซึ่งมาจากน้ำหนักที่เบาของรถมอเตอร์ไซค์และความบางของยาง ทำให้วิ่งแบบสปอร์ตได้มันสุด ๆ มีการนำเสนอพลังเบรกสัมบูรณ์ต่ำ และนำเสนอความยืดหยุ่นของแชสซีส์ อีกทั้งยังมอบความเพลิดเพลินในการควบคุมเครื่องยนต์ในระดับสูงสุด ทำให้ SR400 เป็นมอเตอร์ไซค์รุ่นสูบเดียวของยามาฮ่า ที่มีความน่าสนใจและยังคงมีความคลาสสิกเสมอมา เป็น 2 ล้ออีกรุ่นที่เหมาะกับผู้ที่ชอบรถเก่าเป็นอย่างมาก 

เครดิตภาพ droomdiscovery.com

อ่านบทความ 4 รุ่น มอเตอร์ไซค์วินเทจ จาก CUB House by Honda

LUNA666

UFABET เว็บหลัก

เว็บสล็อตแตกง่าย 2022 ไม่มีขั้นต่ำ

บทความล่าสุด

10 ยามาฮ่า ฟินน์ แต่งสวย มอเตอร์ไซค์ครอบครัว แต่เท่ได้ไม่ซ้ำใคร 2024

10 ยามาฮ่า ฟินน์ แต่งสวย มอเตอร์ไซค์ครอบครัว แต่เท่ได้ไม่ซ้ำใคร 2024

10 ยามาฮ่า ฟินน์ 2024 แต่งได้หลากหลายแนว อย่าลืมเช็คกฎหมายการแต่งรถให้ดีๆ ด้วยนะ เพื่อความถูกต้องและสามารถขับขี่ได้อย่างสบายใจ

Read More »
10 ร้านซ่อม มอเตอร์ไซค์ ทั่วกรุงเทพ ใกล้ที่ไหน จัดไปเลย 2024

10 ร้านซ่อม มอเตอร์ไซค์ ทั่วกรุงเทพ ใกล้ที่ไหน จัดไปเลย 2024

10 ร้านซ่อม มอเตอร์ไซค์ ทั่วกรุงเทพ ใครเกิดเหตุรถเสียขึ้นกลางทาง โดยไม่ทันถึงที่หมาย ลองเช็คร้านทั้ง 10 เหล่านี้ดูสิ ใกล้ที่ไหน จัดไปได้เลย

Read More »
รีวิว ยามาฮ่า xsr155 ที่สุดของคอนเซปท์ สปอร์ต-เฮอร์ริเทจ ในยุคนี้

รีวิว ยามาฮ่า xsr155 ที่สุดของคอนเซปท์ สปอร์ต-เฮอร์ริเทจ ในยุคนี้

ยามาฮ่า xsr155 คอนเซปท์ สปอร์ต-เฮอร์ริเทจ ในยุคนี้ บอกเลยว่าเหมาะมากๆ กับคนที่อยากได้รถมอเตอร์ไซค์ดีไซน์เท่โฉบเฉี่ยวและโดดเด่นในคราเดียวกัน

Read More »
รีวิว ยามาฮ่า nmax มอเตอร์ไซด์ ออโต้ ตัวสปอร์ต ตัวแรง 2024

รีวิว ยามาฮ่า nmax มอเตอร์ไซด์ ออโต้ ตัวสปอร์ต ตัวแรง 2024

ยามาฮ่า nmax มอเตอร์ไซด์ ออโต้ เป็นรถมอเตอร์ไซค์สไตล์สปอร์ตออโตเมติก ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

Read More »
อัพเดท ขั้นตอน สอบใบขับขี่ มอเตอร์ไซค์ 2567 พร้อมเทคนิคง่ายๆ

อัพเดท ขั้นตอน สอบใบขับขี่ มอเตอร์ไซค์ 2567 พร้อมเทคนิคง่ายๆ

ขั้นตอนการ สอบใบขับขี่ มอเตอร์ไซค์ ใครที่กำลังเตรียมตัวไปสอบ ขอให้ตั้งใจเรียนรู้และตั้งใจสอบให้ดี เพราะความตั้งใจคือเทคนิคความสำเร็จนั่นเอง

Read More »

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher

Table of Contents